CFO là gì? Vai trò của CFO trong thời đại 4.0

Chia sẻ ngay

CFO từ lâu là vị trí mà nhiều người trong ngành ao ước đạt được. Điều này thật dễ hiểu khi tư cách CFO sẽ giúp bạn có được tiếng nói nhất định trong công ty và nhận được sự ngưỡng mộ của rất nhiều nhân viên. Vậy, nếu bạn vẫn chưa biết rõ CFO là gì, hay đang trên con đường chinh phục giấc mơ CFO của mình thì thật cần thiết để biết được vai trò của vị trí này trong thời đại 4.0

Để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trên, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhé!

1. CFO là gì?

CFO là viết tắt của cụm từ Chief Finance Officer nghĩa là Giám đốc tài chính, một vị trí không thể thiếu trong các công ty lớn. CFO được xem là một mắt xích chính yếu trong việc điều hành các hoạt động tài chính của tổ chức.

Công việc của giám đốc tài chính là quản lý tài chính, cụ thể:

  • Nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp
  • Xây dựng các kế hoạch tài chính
  • Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn
  • Cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính
  • Đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai

2. Vai trò của CFO

Vai trò của CFO đã có nhiều thay đổi những năm qua. Đặc biệt trong thời đại công nghệ lên ngôi ngày nay, họ không còn bị giới hạn trong việc chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính, lên kế hoạch hay báo cáo lên cấp quản lý cao hơn trong doanh nghiệp. Vậy vai trò của CFO trong thời đại 4.0 là gì?

CFO là cố vấn chiến lược

Với tốc độ phát triển như vũ bão của nền kinh tế ngày nay kéo theo nguy cơ đối mặt với sự cạnh tranh và thay đổi không ngừng buộc các giám đốc tài chính phải có tầm nhìn để đưa ra chiến lược phù hợp. Vai trò thứ yếu đầu tiên của CFO là cố vấn chiến lược cho Giám đốc điều hành (CEO). Điều này đòi hỏi CFO phải có tư duy phân tích, nhạy bén trong việc xử lí số liệu và phản ứng với các dữ kiện khi giải quyết vấn đề.

CFO là người dẫn đầu quá trình Digital Transformation

Công nghệ số đang dần thay đổi cách thức quản lý doanh nghiệp hiện đại. Để thích nghi với hoàn cảnh, CFO phải chuyển từ quản lý ngân sách sang quản lý tỉ lệ hoàn vốn đầu tư, hiệu quả về chi phí của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CFO còn là người đặt ra kế hoạch ngân sách và phân bố nguồn lực cho doanh nghiệp.

CFO là nhà lãnh đạo

CFO thời nay đảm nhận các kết quả tài chính của tổ chức để từ đó cung cấp các giải pháp lãnh đạo cho quản lý cấp cao và giám đốc điều hành. Thỉnh thoảng họ cũng thực hiện những công việc mà những vị trí khác không làm được.

CFO là nhà ngoại giao

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế đây là vai trò khá quan trọng đối với một CFO. Giám đốc tài chính là bộ mặt quyết định khả năng tài chính của công ty. Các đối tác, nhà đầu tư sẽ dựa vào khả năng tài chính để đánh giá doanh nghiệp có phù hợp nhu cầu của họ hay không để đi đến sự hợp tác. Vì thế mà CFO đóng vai trò như một nhà ngoại giao kết nối giữa công ty với khách hàng, giữa nhà cung cấp và ngân hàng.

Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã có một cái nhìn toàn diện hơn về vị trí này. Hiện nay, smartrain.vn triển khai nhiều khóa học giám đốc tài chính online cũng như nhiều khóa học khác để bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức tài chính hữu ích cho bản thân. Từ đó có nền tảng để trở thành một CFO chuyên nghiệp và thành đạt trong tương lai.

Tổng hợp Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *