F5 để trở thành Giám đốc tài chính CFO GIỎI & CHUẨN ko cần chỉnh

Chia sẻ ngay

Để trở thành giám đốc tài chính CFO giỏi và hiểu biết, bạn sẽ cần xây dựng một lộ trình thăng tiến rõ ràng và đầy đủ nhất. Dưới đây là 5 bước cơ bản để bạn nhanh chóng thăng tiến lên vị trí giám đốc tài chính giỏi trong tương lai do các chuyên gia săn đầu người HRchannels chia sẻ.

1. Xây dựng nền tảng tài chính và các kỹ năng cần thiết

Xây dựng nền tảng tài chính, các chứng chỉ CPA hoặc MBA

Mặc dù các CFO hiện nay đều có thể có nền tảng kiến thức từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đạt một số chứng chỉ nhất định. Giấy phép CPA (Certified Public Accountants) chính là chứng chỉ phù hợp nhất cho vị trí giám đốc tài chính. Chúng bao gồm hệ thống kế thức về ngành kế toán và các kiến thức pháp lý cần thiết. Ngoài ra bằng MBA (quản trị kinh doanh) cũng là bằng cấp bạn cần có được để tăng cường hiểu biết về kinh doanh và hoạt động của mình.

Xây dựng các kỹ năng cần thiết

Yêu cầu của một giám đốc tài chính là cần xây dựng các kế hoạch, giám sát toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đảm bảo các kế hoạch này đạt hiệu quả cao nhất trên thực tế. Các giám đốc tài chính cần đảm bảo các kỹ năng làm việc cơ bản như:

  • Kỹ năng phân tích thị trường, hoạch định chiến lược tài chính.
  • Phân bổ nguồn tài chính cho hợp lý trong doanh nghiệp. Tiến hành quản trị kinh phí đầu ra-đầu vào và nguồn ngân sách đầu tư cho công ty.
  • Kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, giám sát công tác hoàn thành chiến lược từ các nhân sự cấp dưới.
  • Kỹ năng phối hợp với các phòng ban liên quan và các nhân sự chiến lược để phát triển doanh nghiệp.

2. Mở rộng kinh doanh và kinh nghiệm hoạt động

Sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trên con đường sự nghiệp CFO. Là một CFO, bạn sẽ cần thường xuyên gặp gỡ hội đồng quản trị và cộng tác với các nhà quản lý. Do đó, bạn cần có hiểu biết rộng về mọi mặt của hoạt động kinh doanh.

Thông thường, để thăng tiến lên vị trí này, nhân sự sẽ phải trải qua công việc của nhân sự tài chính- kế toán, trường phòng tài chính, phó giám đốc tài chính. Việc tích lũy kiến thức cần thiết là vô cùng quan trọng để bạn thăng tiến trong công việc.

Bạn có thể trở thành những nhà quản lý tại các doanh nghiệp nhỏ hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Kinh nghiệm làm việc chính là nền tàng vững chắc giúp hình thành nên những giá trị cho CFO trong tương lai. Chúng cung cấp tới bạn một loạt các quy trình và thách thức kinh doanh trước khi làm việc trong các doanh nghiệp lớn hơn.

Xem thêm: Giám đốc tài chính có vai trò gì trong công ty

3. Mở rộng tương tác với phòng ban và khách hàng

Luôn chú trọng phát triển các mối quan hệ với nhân sự ở mọi cấp độ là mục đích của giám đốc tài chính cần hướng tới. Hãy chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp cả trong và ngoài bộ phận của bạn. Cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng tổ chức công việc giúp bạn dễ dàng làm việc và đạt được kết quả công việc cao.

Ngoài ra, các CFO cũng sẽ cần phối hợp với các phòng ban là giám đốc Marketing, giám đốc sản xuất,…để hoạch định các chiến lược phù hợp. Bạn cũng cần chịu trách nhiệm với hội đồng quản trị về tình trạng tài chính của một công ty, thậm chí làm việc với các nhà đầu tư. Các thông tin liên lạc của công ty cần được tương tác thường xuyên với các nhà đầu tư và khách hàng doanh nghiệp.

4. Tăng cường công nghệ để trở thành giám đốc tài chính giỏi

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý tài chính

Ứng viên cấp cao có thể lấy kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nhỏ hoặc các ngành nghề liên quan trước khi ứng tuyển giám đốc tài chính tại hà nội. Các công việc này giúp bạn tăng cường kinh nghiệm và thành thạo các công nghệ quản lý tài chính hiện đại phục vụ cho công việc sau này.

Các giám đốc tài chính giỏi cần có kỹ năng phân tích dữ liệu lớn, an ninh mạng cũng như đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. Một phần không thể thiếu trong sự nghiệp CFO là hiểu được lợi ích và rủi ro liên quan đến công nghệ.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu lớn

Với lượng thông tin khổng lồ và đa dạng từ nhiều kênh thông tin, các giam doc tai chinh thường sẽ gặp khó khăn trong công tác phân tích dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm các chuyên gia dữ liệu và họ có thể lựa chọn những ứng viên giám đốc tài chính có năng lực để thực hiện công việc này.

Do đó, để trở thành các giám đốc tài chính chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu và ứng dụng công nghệ hiện đại trong chính công việc của mình.

5. Chuẩn bị kỹ năng tốt nhất để đảm nhận vai trò mở rộng

Ảnh hưởng của CFO thường rất lớn trong tổ chức. Tại nhiều công ty, vai trò của họ đã mở rộng ra ngoài kế toán và tài chính truyền thống, họ thực hiện dẫn dắt nguồn nhân lực và công nghệ thông tin.

Xem thêm: CFO là gì? CHỨC NĂNG & NHIỆM VỤ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH

Vì thế, yêu cầu của một giám đốc tài chính hiện đại ngày càng khó khăn hơn. Bạn sẽ cần có đầy đủ tố chất của nhà lãnh đạo có tâm và có tầm. Giữa vai trò mới ngày càng đa dạng, có thể bạn sẽ mất thời gian để thích ứng chúng. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt để bắt đầu hành trình trở thành giám đốc tài chính từ vị trí trợ lý giám đốc tài chính hoặc vị trí liên quan.

Việc trở thành các giám đốc nhân sự giỏi không hề dễ dàng và cần có lộ trình cụ thể. Hãy xây dựng các kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay để dễ dàng đạt được vị trí mong muốn trong tương lai.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn bài: Medium.com

Bài đọc thêm:

Sự khác biệt giữa giám đốc tài chính CFO Việt Nam và nước ngoài

Giám đốc tài chính (CFO) nào cũng có những thói quen này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *