Giám đốc tài chính có vai trò gì trong công ty

Chia sẻ ngay

Giám đốc tài chính từ xưa được gắn liền với vai trò phụ trách tài chính trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi xã hội bước sang một trang mới, hội nhập và thay đổi đã tạo nên những sự bổ sung tất yếu. Vậy, vai trò của một Giám đốc tài chính nên hiểu sao cho đúng? Bài viết sau hi vọng sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

1. Khái niệm Giám đốc tài chính (CFO)

CFO là viết tắt của cụm từ Chief Finance Officer nghĩa là Giám đốc tài chính, một vị trí không thể thiếu trong các công ty lớn. CFO được xem là “đầu tàu” trong việc điều hành các hoạt động tài chính của tổ chức.

2. Các công việc của Giám đốc tài chính

Cho đến thời điểm hiện tại, một Giám đốc tài chính có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc, tùy thuộc vào quy mô của của mỗi công ty. Có thể kể đến các công việc thường thấy ở vị trí này như sau:

  • Nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp
  • Xây dựng các kế hoạch tài chính
  • Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn
  • Cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính
  • Đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai

3. Vai trò của Giám đốc tài chính trong công ty

Bất kì một ngành nghề nào cũng phải luôn thay đổi để thsich ứng với cu hường của thười đại. Đặc biệt khi vai trò của công nghệ ngày càng trở nên quan trọng, CFO không còn bị giới hạn trong việc chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính, lên kế hoạch hay báo cáo lên cấp quản lý cao hơn trong doanh nghiệp. Vậy vai trò đầy đủ của Giám đốc tài chính ngày nay là gì?

Giám đốc tài chính là nhà cố vấn chiến lược

Với tốc độ phát triển như vũ bão của nền kinh tế ngày nay kéo theo nguy cơ đối mặt với sự cạnh tranh và thay đổi không ngừng buộc các CFO phải có tầm nhìn để đưa ra chiến lược phù hợp. Vai trò thứ yếu đầu tiên của Giám đốc tài chính là cố vấn chiến lược cho Giám đốc điều hành (CEO). Điều này đòi hỏi CFO phải có tư duy phân tích, nhạy bén trong việc xử lí số liệu và phản ứng với các dữ kiện khi giải quyết vấn đề.

Giám đốc tài chính  là người dẫn đầu quá trình Digital Transformation

Công nghệ số đang dần thay đổi cách thức quản lý doanh nghiệp hiện đại. Để thích nghi với hoàn cảnh, Giám đốc tài chính phải chuyển từ quản lý ngân sách sang quản lý tỉ lệ hoàn vốn đầu tư, hiệu quả về chi phí của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CFO còn là người đặt ra kế hoạch ngân sách và phân bố nguồn lực cho doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính  là nhà lãnh đạo

Giám đốc tài chính thời nay đảm nhận các kết quả tài chính của tổ chức để từ đó cung cấp các giải pháp lãnh đạo cho quản lý cấp cao và giám đốc điều hành. Thỉnh thoảng họ cũng thực hiện những công việc mà những vị trí khác không làm được.

Giám đốc tài chính  là nhà ngoại giao

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế đây là vai trò khá quan trọng đối với một CFO. Giám đốc tài chính là bộ mặt quyết định khả năng tài chính của công ty. Các đối tác, nhà đầu tư sẽ dựa vào khả năng tài chính để đánh giá doanh nghiệp có phù hợp nhu cầu của họ hay không để đi đến sự hợp tác. Vì thế mà CFO đóng vai trò như một nhà ngoại giao kết nối giữa công ty với khách hàng, giữa nhà cung cấp và ngân hàng.

Giám đốc tài chính làm trưởng nhóm

Vai trò cuối cùng của một Giám đốc tài chính được nhắc đến ở đây là một người lãnh đạo nhóm cho các nhân viên khác trong và ngoài chức năng tài chính. Không chỉ đơn giản là người hướng dẫn nhóm của mình, họ cũng có trách nhiệm với những kết quả của các thành viên trong nhóm.

Một trưởng nhóm hiệu quả sẽ tạo ra những kết quả tốt hơn bằng cách tìm ra thế mạnh của các thành viên trong nhóm và đạt được mức độ cao hơn so với các cá nhân có thể đạt được. Vai trò của CFO là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để đạt được thành tích tài chính cao cho tập thể.

Trên đây là những vai trò cốt lõi của vị trí Giám đốc tài chính. Thực tế tùy thuộc vào mỗi công ty mà các CFO sẽ có những vai trò khác nhau. Hiện nay, smartrain.vn triển khai nhiều khóa học Giám đốc tài chính online cũng như nhiều khóa học khác để bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức tài chính hữu ích cho bản thân. Sự chuẩn bị kĩ càng của bạn ngay từ bây giờ chính là nền tảng để bạn trở thành một Giám đốc tài chính chuyên nghiệp trong tương lai.

Nguồn tư liệu: Tổng hợp Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *