Tình Hình Kinh Tế Biến Động Góp Phần Định Hình Vai Trò Tương Lai Của CFO

Chia sẻ ngay

Nghiên cứu mới từ ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) và IMA® (Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) đã chỉ ra năm yếu tố kinh tế chủ chốt sẽ định hình vai trò của lãnh đạo tài chính trong tương lai.

Báo cáo tập trung vào kết quả khảo sát từ 1.631 hội viên ACCA và IMA toàn cầu xoay quanh quan điểm của họ về kỹ năng, kinh nghiệm và những vấn đề ưu tiên đối với CFO hiện tại và tương lai. Đi kèm nghiên cứu là một số bài phỏng vấn chi tiết với nhiều nhà quản lý tài chính cấp cao.

Theo báo cáo, năm yếu tố tác động mạnh đến thị trường tài chính bao gồm:

  • Sự bất ổn và rủi ro
  • Chiến lược kinh doanh được hỗ trợ bởi các giải pháp tài chính thông minh hơn
  • Tài sản vô hình ngày càng được chú trọng trong việc tạo ra giá trị
  • Phát triển công nghệ mới
  • Chất lượng nguồn nhân tài cho vị trí CFO

Ông Jamie Lyon – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu khách hàng doanh nghiệp của ACCA chia sẻ: “Bối cảnh kinh tế bất ổn hiện tại kéo theo mối quan tâm sâu sắc hơn về việc đầu tư hiệu quả cũng như vai trò của CFO. Nhiều trường hợp cho thấy điều này đòi hỏi cần có sự dịch chuyển văn hóa trong đội ngũ tài chính – những người đang phải làm việc trong môi trường kinh doanh thiếu sự rõ ràng. Tài sản làm giàu cho doanh nghiệp cũng không còn giống như trước. Giữa nền kinh tế tri thức ngày nay, tài sản vô hình như dữ liệu, thông tin, thương hiệu và nhân tài ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo ra giá trị trong tương lai cho mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp.”

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ. “Để thúc đẩy tăng trưởng, các lãnh đạo tài chính sẽ phải tiếp tục ưu tiên đầu tư vào công nghệ,” ông Raef Lawson, Ph.D., CMA, CPA, Phó Chủ tịch Nghiên cứu & Chính sách của IMA nhận định. “Các CFO có trách nhiệm đảm bảo những công cụ phân tích kỹ thuật số, xã hội và di động là chìa khóa tạo ra thay đổi và nâng cao vai trò của bộ phận tài chính trong chiến lược kinh doanh tổng thể.”

Bên cạnh hiểu biết về công nghệ và chiến lược kinh doanh, kỹ năng quản trị ở lãnh đạo tài chính sẽ tiếp tục được đánh giá cao. Quá trình phát triển nhân tài phải được hoàn thiện nhằm đáp ứng kỳ vọng của các nhà lãnh đạo này. Nghiên cứu từ ACCA/IMA cũng thể hiện rằng khi vai trò của CFO càng mở rộng, sẽ càng khó khăn để đảm bảo chuyên gia tài chính có thể thay đổi quan điểm nhỏ hẹp mang tính chức năng đơn thuần thành tầm nhìn chiến lược rộng lớn hơn. Ngoài ra, kết quả khảo sát còn củng cố thêm nhu cầu lên kế hoạch đào tạo & huấn luyện thế hệ kế thừa, với mục tiêu đạt được thành công dài hạn trong việc phát triển nhân tài lãnh đạo tương lai.

Vui lòng truy cập vào đây để xem báo cáo hoàn chỉnh có tựa đề “Tài Chính Doanh Nghiệp Tương Lai”.

Nguồn: www.imanet.org

 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *