Vai trò chiến lược của CFO năm 2023

Chia sẻ ngay

Với sự trợ giúp của dữ liệu lớn và các ứng dụng tài chính dựa trên đám mây, CFO đang trở lại với tư cách là đối tác chiến lược của CEO khi các doanh nghiệp chuẩn bị điều hướng nền kinh tế đầy thách thức vào năm 2023

Adv Sr Client Version3

Các bộ phận tài chính truyền thống từ lâu đã được coi là một tập hợp các ‘quầy bán đậu’, chủ yếu liên quan đến bảng tính và các con số. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tài chính đang nhanh chóng trở thành đối tác thiết yếu của CEO, cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết làm cơ sở cho chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Anita Szarek, CFO toàn cầu của giải pháp chi tiêu kinh doanh Pleo cho biết: “Các nhà lãnh đạo tài chính ngày nay có cơ hội phát triển vai trò của họ thành một thứ gì đó trung tâm trong tổ chức của họ, giúp xác định sự đổi mới, hiệu quả và chiến lược trong tương lai.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thực sự có một sự thay đổi trong cách thức hoạt động của các CFO. Khảo sát toàn cầu mới nhất của McKinsey về vai trò của Giám đốc tài chính báo cáo rằng các nhà lãnh đạo tài chính ngày nay thường tham gia vào các quyết định quản lý và chiến lược dài hạn, và hai phần ba tham gia vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. 97% những người ra quyết định kinh doanh nhận thấy sự thay đổi năng động trong ảnh hưởng của CFO đối với toàn bộ doanh nghiệp, đặc biệt là trong các nhóm vận hành, tiếp thị và pháp lý, theo báo cáo Tình trạng Chi tiêu Doanh nghiệp sắp được công bố vào tháng 1 của Pleo.

Trách nhiệm kết hợp về quản lý khủng hoảng, công nghệ và chiến lược này chính là điều mà Szarek coi là trách nhiệm của cô với tư cách là Giám đốc tài chính, ở cả vai trò hiện tại và trước đây. Bà nói: “Những gì chúng ta đang thấy là nhận thức rằng các CFO cần nắm bắt công nghệ kỹ thuật số để tăng hiệu quả và giảm chi phí. “Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Việc áp dụng các hệ thống tự động và kỹ thuật số trong tài chính cũng cho phép CFO xác định các cơ hội mới để đạt được hiệu quả và sự đổi mới.”

Trong những năm gần đây, Szarek đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ, có nghĩa là các CFO được kỳ vọng sẽ hướng tiền vào bất cứ thứ gì hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng. “Một giám đốc tài năng cho biết họ phải tài trợ cho các vị trí mới vì chi phí không thuê người thực sự cao hơn chi phí thuê họ. Đó là thúc đẩy tăng trưởng, cực kỳ tham vọng và chấp nhận nhiều rủi ro,” Szarek nói.

Những gì chúng ta đang thấy là nhận thức rằng các CFO cần nắm bắt công nghệ kỹ thuật số để tăng hiệu quả và giảm chi phí

Với đại dịch gần đây, những thách thức về chuỗi cung ứng toàn cầu, lạm phát và suy thoái kinh tế sắp xảy ra, thái độ đó đã thay đổi. Szarek nói: “Ngày nay, tôi coi vai trò giám đốc tài chính của mình là cung cấp khả năng hiển thị. “Tôi đưa ra các KPI và mục tiêu, tôi xem xét chúng tôi đang hoạt động tốt hay không ở đâu, sau đó tôi sử dụng dữ liệu để cho doanh nghiệp thấy tương lai sẽ như thế nào và những đòn bẩy nào chúng tôi có thể muốn sử dụng để lèo lái doanh nghiệp theo một hướng nhất định. phương hướng.”

Là Giám đốc tài chính, Szarek tập trung vào dự báo và lập kế hoạch kịch bản. Nhóm chiến lược tài chính của cô đã tăng từ 4 người lên gần 50 người trong năm ngoái, phản ánh tầm quan trọng của công việc này. “Mục tiêu của chúng tôi là giúp doanh nghiệp mang lại hiệu suất tốt hơn và điều đó đòi hỏi phải dự báo tốt hơn. Đó là việc chuyển từ tập trung vào tăng trưởng sang tập trung vào hiệu quả tăng trưởng của chúng ta.” Dự báo tốt hơn cuối cùng có nghĩa là đưa ra quyết định tốt hơn sớm hơn. Ví dụ, Pleo gần đây đã cắt giảm 15% số lượng nhân viên sau một thời gian tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm. Szarek giải thích: “Chúng tôi làm vậy để chủ động. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi đang hướng tới một cuộc suy thoái và trong khi chúng tôi có rất nhiều tiền mặt trên bảng cân đối kế toán, chúng tôi biết đường băng sẽ được mở rộng, vì vậy chúng tôi cần điều chỉnh để sẵn sàng cho tương lai thay vì cố gắng để đáp ứng khi nó xảy ra.”

Có thể đưa ra những quyết định sớm hơn và sáng suốt hơn này với dữ liệu chất lượng. Các công nghệ mạnh mẽ như điện toán đám mây, AI và máy học giúp các nhà lãnh đạo tài chính ngày nay có thể phân tích hàng nghìn điểm dữ liệu trên nhiều hệ thống trong thời gian gần như thực, xác định các xu hướng và sai lệch với tốc độ và độ chính xác cao hơn.

“Dữ liệu có nghĩa là tôi có thể đến gặp đội ngũ lãnh đạo của mình và nói, đây là các KPI; đây là cách chúng tôi đang thực hiện,” Szarek giải thích. Với khả năng hiển thị dữ liệu doanh nghiệp quan trọng nhất, CFO có thể là tiếng nói cho sự thay đổi trong tổ chức của họ. Điều quan trọng là biết những tác động của những hiểu biết này sẽ là gì đối với hiệu quả và hiệu suất.

Khi lựa chọn các công cụ kỹ thuật số, Szarek khuyên các CFO đồng nghiệp nên tìm kiếm các giải pháp đám mây tốt nhất sử dụng các API có thể hoạt động cùng nhau trong một hệ sinh thái duy nhất. “Bạn có thể bắt đầu với Pleo, có thể thu thập dữ liệu để quản lý chi phí, hóa đơn và hoàn trả. Sau đó, bạn có thể thêm các khoản phải thu và quản lý dòng tiền. Ba hệ thống này kết hợp với nhau có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về vốn lưu động và cách thúc đẩy hiệu quả dòng tiền của chúng tôi,” cô nói.

Nguồn  Raconteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *