Vai Trò Của Các Quy Định Tài Chính Trong Việc Xử Lý Rủi Ro Hệ Thống Về Biến Đổi Khí Hậu

Chia sẻ ngay

Biến đổi khí hậu ngày càng trở thành vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm. Đa số họ  thường sử dụng những dữ liệu về khí hậu trong quá trình phân tích của họ. Viện CFA đang thảo luận về vấn đề sử dụng dữ liệu khí hậu xuất hiện trong ấn phẩm tháng 9 của bài báo “Ảnh hưởng của phân tích biến đổi khí hậu trong quá trình đầu tư”. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các chuyên gia tài chính là phản ứng của các cơ quan quản lý với các chính sách; Các nhà hoạch định chính sách đưa ra các vấn đề như tính minh bạch và chất lượng của dữ liệu liên quan đến biến đổi khí hậu.

Báo cáo gần đây của Ceres, “Giải quyết biến đổi khí hậu như một rủi ro hệ thống: Lời kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ hãy hành động” đề cập đến một số vấn đề về phân tích biến đổi khí hậu quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Bài báo chỉ ra cách các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ có thể xem biến đổi khí hậu như một rủi ro hệ thống. Nó đưa ra hơn 50 khuyến nghị để các cơ quan quản lý tài chính đứng đầu áp dụng.

Gần đây, cuộc thảo luận với Veena Ramani, tác giả của báo cáo – Giám đốc chương trình cấp cao của Capital Markets Systems tại Ceres cho biết bài báo này ra đời như thế nào, khoảng thời gian từ khi hình thành đề tài đến khi công bố.

Ý tưởng cho bài báo này và các sáng kiến ​​bổ sung nhằm kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ giải quyết và xem xét vấn đề khí hậu như một rủi ro tài chính có hệ thống. Điều này bắt nguồn từ Báo cáo đặc biệt của Ủy ban liên chính phủ về sự nóng lên toàn cầu 1,5 ° C được phát hành vào năm 2018. Bài báo đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta chỉ còn hơn một thập kỷ phải hành động và hành động quyết liệt trước khi hậu quả của biến đổi khí hậu không thể cứu vãn được nữa. Tại Ceres, một yêu cầu đặc ra là cần đầu tư các nguồn lực mới để thu hút các nhân tố quan trọng có tác động đến thị trường trong việc đánh giá rủi ro khí hậu trên quy mô lớn.

Biến đổi khí hậu là gì? - KhoaHoc.tv

Báo cáo trình bày những rủi ro hệ thống do biến đổi khí hậu mang lại. Thông qua đó cho thấy biến đổi khí hậu đe dọa sự ổn định và khả năng cạnh tranh của thị trường tài chính Hoa Kỳ. Ngoài ra nó còn khám phá những rủi ro vật lý của biến đổi khí hậu tác động đến kinh tế xã hội của một thế giới đang nóng lên. Nghiên cứu còn tập trung vào nguy cơ mà những rủi ro này có thể kết hợp với nhau gây phá hoại hệ thống kinh tế của chúng ta.

Xa hơn nữa, bài báo cáo chỉ ra rằng các cơ quan quản lý tài chính có trách nhiệm hiểu rõ hơn và bảo vệ thị trường tài chính khỏi những rủi ro đó. Nó cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang làm để hành động với biến đổi khí hậu và đề xuất hơn 50 hành động để giải quyết tình huống. Các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ có thể thực hiện ngay các giải pháp này để cải thiện tình trạng khí hậu – Những hành động vốn thuộc trách nhiệm của họ.

Báo cáo này được nhắm vào các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ. Mặc dù thực tế sẽ mang lại ý nghĩa lớn hơn cho các nhà đầu tư. Vậy, các nhà đầu tư sẽ rút ra được điều gì từ tình huống này?

Quan trọng nhất, có lẽ các nhà đầu tư cho rằng biến đổi khí hậu là một rủi ro hệ thống có sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường. Các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro này và thúc đẩy các cơ quan quản lý giám sát. Một trong số họ đã và đang nghiêm túc thực hiện. Đầu năm nay, các nhà đầu tư với tài sản gần 1 nghìn tỷ đô la đã viết thư cho những người đứng đầu Fed, SEC, FDIC và các cơ quan quản lý khác, kêu gọi họ xem xét các tác động khí hậu tới các quyết định của họ. Nhấn mạnh việc xem xét biến đổi khí hậu như một rủi ro tài chính hệ thống và chú ý đến các khuyến nghị trong báo cáo đưa ra.

Có ý kiến ​​cho rằng Liên minh Châu Âu đang đi trước thời đại trong việc lồng ghép các rủi về khí hậu vào việc hoạch định chính sách.

Các cơ quan quản lý ở Châu Âu đang thể hiện sự dẫn đầu đối với rủi ro khí hậu. Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố kế hoạch yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quản lý tài sản thường xuyên tiến hành các kiểm tra hệ thống về khả năng chống chịu với khí hậu. Ngân hàng Pháp cũng có những hành dộng tương tự. Một số bài kiểm tra hệ thống này bị hoãn do đại dịch, nhưng các cơ quan quản lý vẫn đang lên kế hoạch tiến hành chúng. Ngân hàng trung ương của Hà Lan đã bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra hệ thống về rủi ro khí hậu và ngân hàng trung ương của Na Uy đã đưa ra một tuyên bố nói rằng rủi ro khí hậu “phải được tích hợp trong đánh giá rủi ro và thể hiện trong đánh giá tổng thể về vốn hóa và tài trợ của các tổ chức tài chính.”

Không chỉ ở châu Âu, Australia đã công bố kế hoạch tiến hành thử nghiệm hệ thống đối với biến đổi khí hậu. Chính phủ Canada thông báo rằng các công ty sẽ được yêu cầu cam kết xuất bản các báo cáo công bố hàng năm liên quan đến khí hậu để khai thác cứu trợ Covid-19. Sáu mươi chín cơ quan quản lý trên khắp thế giới là thành viên của Hệ thống Tài chính Network for Greening, một mạng lưới toàn cầu gồm các ngân hàng trung ương và các cơ quan giám sát ủng hộ một hệ thống tài chính bền vững hơn.

Từ góc độ nhà đầu tư, phần lớn sự chú ý xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu tập trung vào chất lượng, tính kịp thời, khả năng so sánh và tính xác thực của dữ liệu khí hậu.

Nghiên cứu từ Ceres và các nhóm khác cho thấy ngày càng có nhiều công ty tiết lộ thông tin về ESG và khí hậu trong các báo cáo bền vững, phản ứng của CDP. Tuy nhiên, phần lớn đều xuất phát từ các công ty có quy mô lớn. Các nghiên cứu bao gồm của các đơn vị đặc nhiệm công bố Tài chính Liên quan đến Khí hậu cũng cho thấy chất lượng của việc công bố thông tin phần lớn vẫn chưa đáp ứng nhu cầu ra quyết định liên quan đến tài chính. Điều này gây ra cản trở đáng kể đối với các nhà đầu tư không có đủ cơ sở để tính đến rủi ro khí hậu trong quá trình đầu tư của họ. Điều này cũng gây bất lợi cho chính các cơ quan quản lý khi không có đủ thông tin để thực hiện các phân tích kinh tế vĩ mô về tác động của biến đổi khí hậu đối với thị trường tài chính. Đó là lý do để bài báo cáo kêu gọi các cơ quan quản lý ban hành các quy tắc về biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một rủi ro mang tính hệ thống đối với thị trường tài chính và các nhà quản lý cũ, các thành viên Quốc hội, các nhà đầu tư lớn, CEO và các nhà lãnh đạo khác hiểu điều đó và mong muốn đảm bảo các cơ quan quản lý hiểu và hành động theo nó.

Theo Matt Orsagh, CFA, CIPM

Nguồn CFA Institute

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *