Doanh nghiệp gánh thêm 1.000 tỷ USD nợ vì Covid-19

Chia sẻ ngay

Khảo sát với 900 công ty hàng đầu cho thấy doanh nghiệp sẽ tích lũy khối nợ kỷ lục năm nay do phải củng cố tài chính trong đại dịch.

Việc này tương đương nợ doanh nghiệp toàn cầu tăng 12% lên 9.300 tỷ USD năm nay. Vài năm gần đây, con số này đã không ngừng tăng lên, khiến các công ty nặng nợ nhất gánh khối nợ tương đương các quốc gia tầm trung.

Năm ngoái, nợ doanh nghiệp tăng 8% do làn sóng mua bán – sáp nhập và các công ty vay thêm để mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức. Tuy nhiên, động cơ năm nay khác hoàn toàn. Đó là bảo toàn việc kinh doanh khi đại dịch ăn mòn lợi nhuận.

“Covid-19 đã thay đổi tất cả”, Seth Meyer – Giám đốc danh mục đầu tư tại Janus Henderson – tác giả báo cáo cho biết, “Mục tiêu hiện tại là bảo toàn vốn và củng cố bảng cân đối kế toán”.

Khối nợ doanh nghiệp toàn cầu giai đoạn 2014 - 2020.

Khối nợ doanh nghiệp toàn cầu giai đoạn 2014 – 2020.

Các công ty đã huy động 384 tỷ USD từ thị trường trái phiếu trong 5 tháng đầu năm. Meyer ước tính vài tuần gần đây, thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về lượng phát hành trái phiếu lãi suất cao của các công ty có tín nhiệm thấp.

Thị trường tín dụng đóng sập với hầu hết công ty hồi tháng 3. Tuy nhiên, nó đã mở toang trở lại nhờ chương trình hỗ trợ khẩn cấp của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Các công ty trong khảo sát nợ nhiều hơn 40% so với năm 2014. Tốc độ tăng trưởng nợ còn cao hơn tăng trưởng lợi nhuận. Lợi nhuận trước thuế của 900 công ty này tăng tổng cộng 9,1% lên 2.300 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Mỹ chiếm gần nửa nợ doanh nghiệp toàn cầu, với 3.900 tỷ USD. Con số này tăng mạnh 5 năm gần đây, nhanh nhất trong nhóm nền kinh tế lớn.

Đức đứng nhì với 762 tỷ USD. Họ cũng đóng góp 3 đại diện trong nhóm công ty nặng nợ nhất thế giới. Riêng Volkswagen đã gánh 192 tỷ USD, tương đương các quốc gia như Nam Phi hay Hungary.

Trái lại, một phần tư doanh nghiệp trong chỉ số này không mắc nợ. Thậm chí còn có lượng tiền mặt lớn. Ví dụ như Alphabet với 104 tỷ USD.

Meyer cho rằng thị trường tín dụng vẫn phải mất thêm thời gian nữa mới quay về mức tiền đại dịch. Rủi ro Covid-19 vẫn đang là mối lo chính của nhà đầu tư. “Triển vọng hiện thách thức hơn nhiều so với chúng ta nghĩ cách đây 2 tháng”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *