Giám đốc điều hành JD.com từ chức chỉ sau một năm khi công ty báo lãi

Chia sẻ ngay

“Ông lớn” thương mại điện tử JD.com là đối thủ của Alibaba tại thị trường Trung Quốc. Theo công bố mới nhất, JD.com ghi nhận doanh thu ròng quý I/2023 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 243 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (tương đương 35 tỷ USD). Kết quả này cao hơn mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 239,42 tỷ nhân dân tệ, theo dữ liệu của Refinitiv.

Lợi nhuận ròng quý I của JD.com đảo chiều và đạt 6,3 tỷ nhân dân tệ, sau khoản lỗ 3 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

JD.com được cho là hưởng lợi từ việc người tiêu dùng Trung Quốc tăng cường mua sắm trực tuyến trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt dịch Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Đến cuối năm 2022, Trung Quốc bắt đầu gỡ bỏ dần chính sách kiểm soát dịch nghiêm ngặt “zero-Covid”.

Năm 2022, JD.com ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.046,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 151,7 tỷ USD), tăng 9,9% so với năm trước. Trong đó, doanh thu thuần từ sản phẩm cả năm tăng 6,1%, còn doanh thu thuần từ dịch vụ tăng vọt 33,3%.

Lợi nhuận ròng quý I/2023 của JD.com đảo chiều và đạt 6,3 tỷ nhân dân tệ, sau khoản lỗ 3 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP

Lợi nhuận hoạt động năm 2022 của JD.com đạt 19,7 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD), gần gấp 5 lần so với mức 4,1 tỷ nhân dân tệ của năm trước, theo thông cáo báo chí của công ty.

“Mặc dù năm 2022 đặt ra nhiều thách thức đối với JD.com và thị trường Trung Quốc nói chung, nhưng chúng tôi đã đạt được kết quả kinh doanh vững chắc và lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ nhân dân tệ doanh thu hàng năm”, Giám đốc điều hành Lei Xu cho biết.

Trong thời gian tới, trong bối cảnh cơ hội và thách thức không ngừng biến đổi, JD.com sẽ tập trung cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả và không ngừng cải thiện trải nghiệm người dùng, Giám đốc điều hành nói thêm.

Ngoài kết quả kinh doanh quý I, JD.com cũng công bố thay đổi nhân sự cấp cao. “Ông lớn” thương mại điện tử Trung Quốc cho hay, Giám đốc điều hành Xu Lei sẽ từ chức vào tháng tới “vì lý do cá nhân”. Ông Xu Lei mới chỉ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành JD.com được khoảng một năm sau khi tiếp quản từ nhà sáng lập Richard Liu.

Rời ghế Giám đốc điều hành, ông Xu Lei sẽ giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng cố vấn JD.com và “tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển chất lượng cao” của công ty, JD.com nêu trong thông cáo.

Bà Sandy Ran Xu, Giám đốc tài chính của JD.com, được lựa chọn cho vị trí CEO công ty này. Bà Sandy Ran Xu giữ chức Giám đốc tài chính từ tháng 6/2020 sau gần 2 năm gia nhập JD.com. Trước khi đảm nhận vị trí quan trọng tại JD.com, bà Sandy Ran Xu đã có gần 20 năm làm việc tại công ty kiểm toán PwC ở Trung Quốc và Mỹ.

Được biết, vị trí giám đốc tài chính JD.com sẽ được giao lại cho Ian Su Shan, Giám đốc tài chính của công ty con JD Logistics.

Theo https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/giam-doc-dieu-hanh-jdcom-tu-chuc-chi-sau-mot-nam-khi-cong-ty-bao-lai-post321289.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *