TỪ CFO ĐẾN CFO: PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH

Chia sẻ ngay

CFO có vai trò chính trong việc đảm công ty tận dụng tối đa lợi thế về phân tích dữ liệu và các khả năng khác mà công nghệ mới đem lại.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có, nhiều CFO đã đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ và khả năng mới như phân tích dữ liệu, AI và tự động hóa quy trình robot (RPA) để giải quyết những vấn đề của tổ chức và nâng cao hiệu quả công việc. Andrew Davies, CFO của Sprint, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ không dây của Hoa Kỳ và Omar Choucair, CFO của Trintech, một nhà cung cấp phần mềm độc lập, chia sẻ suy nghĩ của họ về tác động của tiến hóa công nghệ đối với chức năng tài chính.

SF: Làm thế nào để các CFO thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ?

Davies: Khi tôi mới bắt đầu làm về tài chính, vai trò của tôi lúc đó là tạo ra thông tin và xử lý giao dịch giống như việc sử dụng và phân tích thông tin. Ngay cả trước khi chúng ta nói về các phân tích dữ liệu tiên tiến và AI thì chúng đã phát triển trong hai đến ba năm rồi. Có một sự chênh lệch lớn trong các công ty đầu tư vào công nghệ và ý nghĩa của chức năng tài chính. Dễ thấy, 20 năm trước tôi là một nhà quản lý tài chính cấp điều hành trong GE. Một số điều mà tôi đã làm 20 năm trước ở GE thực sự tiến bộ hơn nhiều so với những gì tôi thấy ở các công ty lớn khác, bao gồm cả Sprint cho đến tận ngày nay.

Từ lâu, GE và những công ty khác đã bắt đầu phát triển theo hướng trở thành trung tâm chia sẻ dịch vụ tài chính- hệ thống ERP [hoạch định nguồn lực doanh nghiệp] tích hợp kiến ​​trúc quy hoạch, kho dữ liệu, v.v. Bạn đã bắt đầu chuyển sang sản xuất thông tin cơ bản và là người quản lý chức năng tài chính hướng tới nhiều giá trị gia tăng cao hơn, từ hỗ trợ bán hàng đến chỉ đạo chiến lược của doanh nghiệp. Và những gì xảy ra hiện tại, tình trạng đóng băng toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu tiếp cận chiến lược trong việc chỉ đạo và hợp tác kinh doanh. Bạn thấy một số công ty ngày nay bị bỏ lại phía sau. Có một khoảng cách thế hệ ở đây. Điển hình là có một số các công ty đang bị bỏ lại phía sau mặc dù họ có những đội ngũ rất thành công và bền vững, nhưng không theo kịp sự phát triển của công nghệ và điều đó làm kéo dãn thêm khoảng cách. Thật khó chịu khi chúng tôi là dân tài chính, chúng tôi quan tâm tới những con số và sản xuất những thứ khác, điều này càng mang lại cho chúng tôi cảm giác mất kiểm soát trước đại dịch.

Nếu bạn cung cấp thông tin hoặc bạn cảm thấy bạn kiểm soát thông tin đó, thì bạn có nhiều kiến thức hơn so những người khác trong doanh nghiệp. Một chức năng tài chính hiện đại cần phải rất minh bạch và rất thoải mái khi không chia sẻ thông tin, nhưng đồng thời là người truyền tải thông tin đó với các bộ phận khác của doanh nghiệp. Một số bộ phận tài chính đẳng cấp thế giới đã rẽ hướng một cách mạnh mẽ sang hình thức trung tâm dịch vụ chia sẻ với việc sử dụng phân tích rất nặng nề. Và nếu bạn là một CFO, bạn có thể nhìn thấy kết quả của mình cùng lúc những con số của doanh nghiệp vì bạn không có quyền kiểm soát kế toán và báo cáo.

Choucair: Văn phòng của CFO đã chứng kiến sự thay đổi lớn của công nghệ trong vài năm qua. Các giải pháp này đang giải quyết các chức năng quan trọng, thuộc về nhiều trách nhiệm khác nhau của CFO, bao gồm cả FP & A [lập kế hoạch và phân tích tài chính], các thỏa thậun tài chính, trao đổi nhân sự, báo cáo SEC, v.v. Ngoài ra, công nghệ này làm tăng chỉ số ROI và đặt CFO ở vị trí tự động hóa, cho thấy rõ những lợi ích tài chính khi chuyển từ một quy trình thủ công, đôi khi không hiệu quả sang một công cụ tự động.

Đại dịch COVID-19 cũng đã khuyến khích hoặc buộc các CFO phải thích nghi. Một số công ty đã chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện những hoạt động gần gũi. Chúng tôi tập trung vào văn phòng của CFO, nhưng điều này rõ ràng là thâm nhập vào tất cả các phòng ban trong một công ty. Công ty của chúng tôi đã may mắn khi giúp các công ty khác chuẩn bị các quy trình và công nghệ cần thiết. Thật đáng buồn vì nhiều công ty đã không có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về quy trình lẫn công nghệ để hỗ trợ cho những kế hoạch kinh doanh lâu dài.

SF: Những loại công nghệ nào đang tác động đến chức năng tài chính?

Davies: Tôi muốn nói rằng các hệ thống ERP, lập kế hoạch, cấu trúc và kho dữ liệu tiên tiến đã ảnh hưởng lớn đến chức năng tài chính trong suốt một thập kỷ rưỡi qua. Nếu tôi quay ngược đồng hồ 20 năm, các công ty đã đi theo hướng trung tâm dịch vụ chia sẻ, họ tập trung tất cả các báo cáo quản lý về phân tích trong một chức năng tài chính tập trung vào kinh doanh. Và điều đó có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tài chính trong thập kỷ tới, gần hơn là nửa thập kỷ tới. Điều này đặc biệt đúng với các chức năng tài chính trong các ngành dựa trên tiêu dùng như công ty của tôi. Vì vậy, đây là một điều thực tế mà tôi đang vật lộn. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu nghĩ về phân tích thời gian thực và AI, ngay lập tức chúng tôi có hàng triệu giao dịch hàng ngày với khách hàng của mình.

Và bây giờ, bạn có thể tập hợp các phân tích để hiểu hành vi của khách hàng, nhưng câu hỏi đặt ra là bao nhiêu trong số đó thuộc về tài chính, tiếp thị hay một chức năng khác? Nó thực sự sẽ tác động đến vai trò của chức năng tài chính trong tương lai và cách tài chính tương tác với các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Choucair: Một loạt các nhà cung cấp SaaS [phần mềm dưới dạng dịch vụ] đã đầu tư hàng trăm triệu đô la để tự động hóa các quy trình thủ công bên trong văn phòng của CFO. Theo Gartner, các ứng dụng thông minh sẽ rất quan trọng đối với CFO khi họ xem xét phần mềm doanh nghiệp và tự động hóa các quy trình thủ công mà họ hiện đang sử dụng. Một công nghệ mới nổi là RPA và việc giới thiệu RPA với AI là một công cụ quan trọng giúp loại bỏ nhiều quy trình thủ công, đồng thời tận dụng các thuật toán học máy để kiểm tra xu hướng dữ liệu theo thời gian, xác định các bất thường và tự động hóa quy trình làm việc về rủi ro liên quan. Vì vậy, điều đó thực sự thú vị khi CFO, bộ phận kiểm soát và giám đốc điều hành của FP & A xem xét cách họ hưởng lợi từ công nghệ mới này.

SF: Làm thế nào CFO có thể hướng dẫn đầu tư công nghệ trong công ty?

Davies: Nó phụ thuộc vào quy mô của công ty ở một mức độ nào đó. Trong một tổ chức quy mô vừa và nhỏ thì các CFO thường dễ nắm bắt công nghệ thông tin. Đặc biệt nếu công nghệ thông tin trong một doanh nghiệp nhất định có liên quan nhiều hơn đến các chức năng của văn phòng thì càng dễ thấy hơn nữa. Với những công ty khác nhau, chức năng công nghệ thông tin cũng khác nhau. Nhưng suy cho cùng, CFO cần có một sự hiểu biết tốt về công nghệ, không cần phải là một lập trình viên chuyên nghiệp mà điều cần có là phải nắm bắt tốt tất cả các công cụ công nghệ khác nhau có sẵn và có thể hợp tác tốt với CTO [giám đốc công nghệ] và CIO [trưởng phòng thông tin].

Ví dụ, chúng tôi có một ủy ban đầu tư vốn. Bạn cần phải có đội ngũ tài chính tham gia đầy đủ vào việc đánh giá công nghệ có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào, liệu nó có hợp lý hóa các quy trình hoặc thu thập thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn để hỗ trợ ra quyết định và sau đó có thể tổng hợp lợi ích của tất cả những điều đó để có thể đưa ra những quyết định kinh doanh khác nhau.

Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi luôn có một mối quan tâm đối với công nghệ. Đó là điểm khởi đầu mà CFO thực sự cần có để hiểu về hoạt động kinh doanh của mình.

Choucair: Thực sự quan trọng để đánh giá công nghệ từ góc độ tổng thể. Chúng tôi luôn luôn nghĩ đến việc thực hiện các giải pháp giúp công ty đạt được sự chuyển đổi hoàn hảo. Một trong số những ưu tiên hàng đầu là về thứ tự đơn đặt hàng, thanh toán doanh thu và tiếp thị. Có một số lượng công nghệ khổng lồ đằng sau thị trường, cho dù đó là nền tảng tiếp thị CRM [quản lý quan hệ khách hàng] hay hệ thống back-end. Cũng giống như bạn, tôi có niềm tin trong việc tiến về phía trước, tập trung cao độ vào sơ đồ và tài liệu để hoàn thành các dự án trong lúc công ty chi trả cổ tức.

SF: Làm thế nào công nghệ có thể giải quyết được các vấn đề và thách thức của CFOs?

Davies: Dễ hiểu rằng, nếu tôi không có công nghệ phù hợp, tôi không thể di chuyển. Nếu tôi không có một hệ thống ERP tốt hoặc thậm chí là cơ bản, tôi sẽ mất vài tháng để hoàn thành một báo cáo. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, một chức năng tài chính chỉ tốt như công nghệ cơ bản mà nó sử dụng. Nó cũng giống như việc cố gắng chạy một chiếc xe đua chỉ với một động cơ một lít, bốn xi-lanh, bạn có thể đi rất xa. Vì vậy, với tôi, công nghệ thực sự là nền tảng.

Hãy cẩn thận với cách bạn triển khai công nghệ. Trong một thế giới lý tưởng, nó cần phải phù hợp với mục đích của bạn khi bạn sử dụng nó. Tôi đã thấy một số công ty sử dụng một phần cơ bản của công nghệ hoặc một chút phần mềm cơ bản và sau đó họ tùy chỉnh để phù hợp với công việc kinh doanh của họ và sau đó dẫn đến một kết thúc bi thảm, đặc biệt là khi quản lý rủi ro và tuân thủ luật pháp môi trường.

Tôi đã nghe và chứng kiến ​​những câu chuyện rùng rợn về các công ty áp đảo một số hệ thống ERP, và sau đó khi SOX [Đạo luật Sarbanes-Oxley] xuất hiện, họ gặp rắc rối thực sự vì họ đã không đủ vượt qua các điều kiện của SOX. Phải mất nhiều năm để sửa chữa tất cả những sai soát. Vì vậy, khi xem công nghệ là nền tảng, bạn phải thực sự chắc chắn rằng bạn đã mua và triển khai công nghệ phù hợp với mục đích. Bạn cũng cần phải thực sự tránh các công nghệ xung đột nhau. Tôi đã thấy một doanh nghiệp có một hệ thống ERP cung cấp tính năng báo cáo. Ngoài ra, họ cũng đã triển khai một số phần mềm đảm bảo thời gian thực của web, cung cấp báo cáo riêng về các giao dịch khách hàng cụ thể. Và kết quả là có một vấn đề về phiên bản bởi có rất nhiều báo cáo khác nhau đang diễn ra. Vì vậy, việc tuân thủ kỷ luật trong việc triển khai công nghệ là vô cùng quan trọng.

Choucair: Cơ hội to lớn

tồn tại cho những cải tiến công nghệ khi mọi người nhìn vào hệ thống của CFO. Cuối cùng, một trong những mục tiêu của mỗi CFO là tạo ra các báo cáo tài chính đáng tin cậy nhằm làm tăng hiệu quả xử lý thông tin, đồng thời tiết kiệm chi phí và hy vọng giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Và nếu bạn nói chuyện với hầu hết các CFO, vai trò chính của họ là đảm bảo báo cáo tài chính chính xác và cung cấp tài liệu cho các bộ phận khác trong công ty.

Các giám đốc tài chính phải tận dụng cơ hội lớn mà công nghệ mang lại để loại bỏ các hệ thống, những quy trình thủ công và nâng cấp chúng. Tận dụng công nghệ giúp cải thiện báo cáo tài chính, hiệu quả tổng thể và dự báo thanh khoản.

BY DANIEL BUTCHER

Nguồn Strategic Finance

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *